Giới thiệu "Về Khi Nắng Còn Thơm" - của Lệ Hằng


GIỚI THIỆU
VỀ KHI NẮNG CÒN THƠM
TÁC GIẢ: LỆ HẰNG
***
Về Khi Nắng Còn Thơm là câu chuyện về hành trình tìm kiếm lẽ sống, nhận diện chính mình và lấy lại cái tôi đã mất của một chàng trai sắp bước vào tuổi ba mươi. Đấy còn là một hành trình dài để trở về nơi đã sinh ra, trở về quê cha đất tổ an cư lập nghiệp bên đấng sinh thành – những người đang ngày đêm chờ đợi đứa con tha phương.

Theo dòng hoài niệm, tác phẩm được chia làm hai phần lớn:
Phần 1: Cánh chuồn lạc xứ
Tác phẩm mở đầu bằng những dòng hoài niệm xúc động của nhân vật tôi khi nhớ về những ngày thơ ấu ở xóm Khe Trong vi vút gió. Nơi ấy người mẹ đang dài cổ mong ngóng thằng con trai duy nhất về quê ăn Tết nhưng năm nay anh lại không về. Anh ở lại Sài Gòn để trốn Tết vì anh không đủ can đảm để đón nhận ánh mắt kỳ vọng của mọi người. Anh đang hoang mang vì nhận ra mình đang sống nhạt nhẽo lu mờ ý tưởng. Anh đau khổ nhận ra mình chỉ là một kẻ làm thuê nhảy từ công ty này sang công ty khác mà không có cái gì riêng cho mình và bản thân cũng không biết mình tìm kiếm điều gì. Tình yêu với anh cũng vậy. Anh vừa chia tay người yêu ở phi trường Tân Sơn Nhất. Cuộc tình đã qua không gây cho anh nỗi đau khổ chia ly và dày vò anh vì sự nhầm tưởng. Sau mấy năm bên nhau, cuối cùng anh nhận ra đó không phải là tình yêu mà chỉ là những cảm xúc hời hợt do sự cô đơn thiếu thốn tình cảm mang lại. Trong khi anh dằn vặt lang thang ở xứ người để mong có thể tìm ra cho mình một câu trả lời thì ở quê gia đình anh hay tin anh có người yêu và họ đã sẵn sàng cho một đám cưới viên mãn. Bi kịch ấy làm anh nghĩ về gia đình nhiều hơn và cảm thấy có lỗi với gia đình nhiều hơn.
Trong lúc thang lang trên đường phố chiều giáp Tết và trong lúc lòng khắc khoải nhớ Khe Trong anh gặp lại một hình ảnh thân quen: hình ảnh của cô bé hàng xóm. Bé Ti cùng những kỉ niệm ngây ngô thuở còn cởi truồng tắm mưa hiện ra xoa dịu tâm hồn đang còm cõi của anh. Những ngày nắng xôn xao chớm hạ lũ chuồn chuồn bay về rôm rả đưa anh về với kỉ niệm suýt chết đuối vì tin câu chuồn chuồn cắn rốn biết bơi. Sau anh thì đến Bé Ti bị anh lừa sém chết. Khoảng trời xanh ngập nắng biến anh thành một cánh chuồn lạc xứ giữ phố phường Sài Gòn. Tình cờ thay mạng xã hội đã giúp anh kết nối được với Bé Ti. Từ đây Bé Ti chính là chiếc phao chuộc vớt tâm hồn anh khỏi vũng bùn chán nản mông lung. Sau nhiều năm, sau những chật vật xoay theo guồng quay của công việc và cuộc sống anh lại tìm thấy cảm xúc trong trẻo của ngày xưa và hơn thế nữa, anh sống lại trọn vẹn những ngày xưa ấy của mình.
Phần 2: Nắng trên làn tóc thơm
Anh về lại là thằng Tộp của thuở lên chín lên mười hăm hở bẫy chim miều rồi tối đến ngủ quên ngoài đồng khi ánh trăng mát dịu rọi xuống đụn rơm chỗ anh nằm. Vẫn là những trò chơi mà trẻ con đứa nào cũng chơi: trò chơi trốn tìm. Thằng Tộp ấy chui vào đụn rơm rồi ngủ quên trong đó khiến cả xóm Khe Trong chộn rộn đi tìm. Sau mấy tuần bị cấm cửa mùa trăng qua đi thì đom đóm bay về lấp lánh cả một vùng. Thằng Tộp xem phim kiếm hiệp thấy người ta bảo đom đóm là những linh hồn không siêu thoát nên lên kế hoạch dọa Bé Ti. Bé Ti tưởng mình sắp chết, sắp hóa thành đom đóm nên để lại di chúc nhờ nó coi sóc mấy ngôi mộ của những con vật đáng thương được chôn dưới gốc cây sầu đông. Nó hoảng loạn tìm cách giải cứu cho Bé Ti và chính mình. Bằng niềm tin trong veo, Bé Ti cho rằng mình là thiên sứ đom đóm.
Thời gian qua, thằng Tộp lên lớp chín Bé Ti lên lớp sáu. Chung trường, chung buổi học nên nó phải đèo thêm cục nợ bất đắc dĩ đi học trong khi lòng nó đã có “bóng hồng” và nó chỉ đau đáu được rước “bóng hồng” đi học một đoạn. Nó hục hặc lầm lì với Bé Ti trong nhiều tháng rồi dần dà sự khó chịu ấy mất đi. Bé Ti thành đồng minh không thể thiếu trong chuyện của nó với Trang. Khi mùa hoa khế đến, nó và Bé Ti lên kế hoạch tặng quà sinh nhật cho Trang. Bé Ti bị thương khi lùng bắt những con bươm bướm đẹp nhất để nó ép tặng Trang. Kỉ niệm nào hồi bé cũng có bóng dáng của Bé Ti trong đó cho đến khi nó vào Sài Gòn học đại học và dòng suối xao xuyến cứ lớn dần, cứ chảy mãi trong lòng nó nhưng nó chưa lần nào thổ lộ.
Khoảng cách một nghìn ki-lô-mét đã làm hai tâm hồn đồng điệu thấu hiểu nhau không gần nhau được nữa. Nhưng bây giờ, nhờ facebook anh lại thấy mình nguyên vẹn như ngày xưa và Bé Ti cũng vậy. Những dòng tin nhắn của Bé Ti đưa anh về với Khe Trong. Chuyến tàu ngày Tết khắc khoải đến nao lòng, tâm sự của khách đi tàu làm anh như trải qua đến mấy cuộc đời. Dần dà, anh giải mã được đoạn mã bí ẩn trong lòng mình. Ấy chính là kỉ niệm. Kỉ niệm đẹp quá và anh tự nhốt mình trong đó, không thoát ra để làm một người trưởng thành đúng nghĩa được. Anh đếm từng cột cây số trên đường về quê mong gặp Bé Ti và dũng cảm thừa nhận tình yêu của mình. Một tình yêu âm ỉ kéo dài đến tận hôm nay. Nhưng không còn kịp cho anh nữa, Bé Ti sắp lấy chồng. Nhờ tình yêu ấy anh nhận ra chính mình và mục đích cuộc đời mình. Anh quyết định không tha phương nữa mà về quê lập nghiệp xây dựng quê hương.
Trên tất cả, tình cảm gia đình tình yêu quê hương và khao khát được trở về xây dựng quê hương của những người con xa xứ là những gì tác giả gửi gắm qua câu chuyện.
MỜI BẠN ĐỌC
“VỀ KHI NẮNG CÒN THƠM”
THEO LINK BÊN DƯỚI

Giới thiệu "Về Khi Nắng Còn Thơm" - của Lệ Hằng Giới thiệu "Về Khi Nắng Còn Thơm" - của Lệ Hằng Reviewed by Lê Sính on 9:22 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.