Tri âm tác giả Lệ Hằng


TRI ÂM TÁC GIẢ L HẰNG
NGƯỜI ĐÃ BÌNH “EM LÀ CÁNH BUỒM TRẮC ẨN” CỦA TÔI
Paul Nguyễn Hoàng Đức
Thơ phú xưa nay, theo truyền thống thế giới và Việt Nam, thì đều bị coi là của tầng lớp thấp. Dân Hy Lạp nổi tiếng với hai trường ca bất hủ thế giới như Iliad và Odyssey, họ cũng coi các nhà thơ là mạt hạng chẳng ra gì, nhà thơ được coi như thứ không có nghề, chuyên rỉa rói đốp chát vài chữ ngắn cũn, bị bắt ở ngoài thành, vì thị trưởng không muốn hình ảnh lê la của họ làm hỏng tư cách những công dân thành phố.

Ở Việt Nam cũng chẳng mấy khá hơn, khi thơ thuộc giới tiểu nông ít học, rồi cao hơn là những thứ xẩm, xoan, chèo… Nghệ thuật Chèo cho là khá lớn, nhưng có chuyên gia đánh giá Việt Nam hiện chỉ có chục vạn người thích nghe Chèo. Ngành chèo nghèo nàn đến độ diễn vài trăm năm mà vẫn cứ xào đi tái lại “Quan Âm Thị Kính”. Và phường thơ cũng chẳng được chính quyền coi ra gì, khi rất nhiều lần mấy quan chức thơ muốn tiến thân vào trung ương thì chưa chạm cửa đã bật liền. Còn dân chúng thì gọi thơ là “thơ thẩn”, tức là chỉ là thứ lẩn thẩn, ấm ớ, ghẹo hát như cánh xẩm xoan?!
Nhưng Thơ cũng được triết gia mỹ học hàng đầu thế giới Hegel khen là nghệ thuật cao nhất của ngôn từ khi nó chứa đựng chất triết lý mà không ngành nghệ thuật nào có được. Nhưng muốn thế thì thi ca phải là của những người có học và có học càng cao càng tốt.
Đấy là cách diễn trình nền tảng của thơ, thơ bình dân tiểu nông và thơ bác học. So sánh cho dễ hiểu thì: âm nhạc nước văn minh nối từ ca khúc lên giao hưởng, ở Việt Nam thì chỉ có ca khúc hát dăm câu ba điều.
Vừa rồi, tôi được tác giả Lê Hằng viết bình hai bài thơ của tôi. Thật hân hạnh! Đó là hai bài “Con đường không cô đơn” và “Em là cánh buồm trắc ẩn”. Về căn bản, Lê hằng là một tác giả có học vấn nền tảng cao – cô giáo dạy tiếng Anh, về thành tựu thi ca cô là người mới in trường ca “Khu vườn ươm ánh sáng” lên facebook, tôi đánh giá nó phải là hàng đầu trong các trường ca của Việt Nam – một tác phẩm như vậy được hoàn thành trong một tháng (đó là chỉ số bổ xung rất cao về năng lực sáng tạo), cô còn có một ẩn ức khác về hoàn cảnh nuôi con trở thành một trầm tích không nhỏ cho thi ca.
Các vĩ nhân của nhân gian nói: Ai cũng yêu mình nhất, nhưng chỉ là tình yêu khi ta yêu lấy ta phải vòng qua người khác!
Con người muốn hiểu giá trị của mình phải vòng qua người khác, đơn giản như ta muốn thấy mặt mình phải nhìn qua vật trung gian là mặt nước hay tấm gương. Còn làm sao ta hiểu trái tim ta, trí tuệ ta, ảnh hưởng của ta mà không phải vòng qua người khác?!

Trong cô đơn
Anh không uống được mình
Như chiếc miệng chẳng thể nào uống nổi vầng môi!

Trong cô đơn
Anh không thấy được anh
Như mắt làm sao thấy nổi con ngươi!

Trong cô đơn
Anh không nghe thấy anh
Như đôi tai không nghe nổi hốc thẳm lặng câm của chúng!

Và em xuất hiện
Tình yêu là huyền nhiệm
Khi anh uống lấy em
Nghĩa là anh đang trở thành nước uống!
(trích bài “Con đường không cô đơn” của Paul Nguyễn Hoàng Đức)

Tác giả Lê Hằng đã làm tôi sững sờ phát hiện ra bút pháp tươi mới khác hẳn truyền thống của tôi khi bình về bài “Em là cánh buồm trắc ẩn”.
Bài thơ này, tôi chỉ coi nó như một bài thơ nhỏ “rơi vãi”. Khi tôi mở cửa bước ra bỗng gặp một thiếu phụ, có lẽ cô là người thuê nhà ở quanh nhà tôi, cô không phải là kiêu sa hay “chân dài đến nách”, có vẻ mặt hơi mũm mĩm – tức là có da thịt đầy đặn, vóc người vừa phải… nhưng bỗng tôi thấy cô ấy đẹp thẳm sâu của nét nhân hậu… thế là đêm tôi ngẫm và sáng thì làm xong bài thơ. Một ngày khi tập thơ “Điệu kèn cô đơn” của tôi ra mắt có bài thơ này, nhìn thấy cô ta tôi muốn đuổi theo để tặng tập thơ, nhưng cô ta có vẻ sợ như là tôi sàm sỡ tán tỉnh, trong ngõ nhỏ, tôi không có cách gì nói để cô ta hiểu được… nên đành thôi!
Nhưng hôm nay, bài thơ rất hân hạnh tìm thấy một cô gái tri kỷ hồn thơ khác là Lệ Hằng nhận được, và nhận cách dồi dào sâu lắng vô cùng. Rất cám ơn tác giả Lê Hằng đã làm bài thơ phục sinh lại tươi tắn, dạt dào, quẫy đạp tinh khôi trong những dòng chữ vần vũ đầy mây gió và những vì tinh tú chẳng bao giờ ngừng lấp lánh trên bầu trời.
Xin cám ơn!
Paul Đức 27/6/2019Tri âm tác giả Lệ Hằng Tri âm tác giả Lệ Hằng Reviewed by Lê Sính on 6:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.