Đề cử thi sĩ Lệ HằngTÔI CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐỀ CỬ THI SĨ LỆ HẰNG
TỐP ĐẦU CÁC NHÀ THƠ VIỆT
Paul Nguyễn Hoàng Đức

Bạn Huong NguyenThuy dùng bước chân Thánh Gióng rất hay. Khi đọc trường ca của bạn Lê Hằng trong vài phút tôi đã quay sang nói với Lê Sính là bạn đời của nhà thơ “em phải chuẩn bị vì em sống với người vợ là thi hào?!” (Việc này có bạn Huong NguyenThuy chụp ảnh và làm chứng). Trường ca “Khu vườn ươm ánh sáng” hàng trăm trang A4 của bạn Lê Hằng chỉ viết trong hơn một tháng, một tốc độ “sét đánh”, Việt Nam hầu như chưa ai đạt được... Mới đây bạn bình thơ của tôi và dịch thơ của tôi sáng tiếng Anh. Khi tôi thấy bạn đánh giá cao thơ tôi, tôi bảo “Hãy đọc Vũ Hoàng Chương, thầy cho đó là nhà thơ đầu bảng ở Việt Nam”. Bạn Lê Hằng đọc trong buổi sáng theo lối tra cứu, qua buổi trưa, đến buổi chiều bạn trả lời tôi qua FB: “Thơ của Vũ Hoàng Chương hơn thầy về hình ảnh đa dạng, chơi chữ đảo vần; nhưng về tính nhất quán và tư tưởng thì thua thầy”.

Tôi cho rằng đó là cách đánh giá của người có bản lĩnh mà ít nhà thơ Việt Nam có được. Nhà tư tưởng Emerson đã phát hiện ra Whitman. Tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm phát hiện ra thi sĩ Lê Hằng. Tôi chỉ có một tí run rẩy thôi, vì bạn Lê Hằng không phải nam nhi mà là cây bút nữ?! Dẫu vậy tôi cũng thấy may mắn rằng: Marie Curie là má hồng đã thành công tột độ trong hóa học hành tinh, nhà thơ nữ Tsvetaeva đã là má hồng sắt đá trong thơ văn xuôi của Nga và thế giới... thì tại sao tôi lại không dám bỏ phiếu hay “cá độ” về một giáo viên tiếng Anh Lê Hằng ở Việt Nam nổi lên trên mặt bằng thơ mới tì tõm lúa nước và thơ nông nghiệp nhỉ?!
Tôi xin đề cử Lê Hằng như một nhà thơ hàng đầu trong các nhà thơ nữ Việt Nam, và hơn thế là nhà thơ Việt Nam với tác phẩm trái đầu mùa là trường ca đầu tay “Khu vườn ươm ánh sáng”. Tôi được biết NXB Thuận Hóa dường như cũng đồng cảm xúc với tôi, đã đánh giá trường cao này khá cao và mau lẹ cấp phép in tác phẩm này.
Chúc mừng thi sĩ Lê Hằng cùng lúc phải mang vương miện Nàng thơ và gánh nặng của thập giá thi ca.
Paul Đức 03/7/2019

Đề cử thi sĩ Lệ Hằng Đề cử thi sĩ Lệ Hằng Reviewed by Lê Sính on 10:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.